42

Toàn cảnh thương mại điện tử: Từ thiết kế giao diện bán hàng đến SEO và các xu hướng khác

Năm 2021, các sàn thương mại điện tử tiếp tục trở thành kênh mua sắm được yêu thích nhất. So với offline, giao diện bán hàng được yêu thích bởi sự tiện lợi, thanh toán nhanh chóng, không còn bị nhân viên làm phiền,… Tuy nhiên, không phải cứ tạo một gian hàng trên sàn thương mại điện tử là có thể mang về doanh thu khủng như nhiều người vẫn nghĩ. Để kinh doanh thành công qua hình thức thương mại điện tử, trước tiên bạn cần có cái nhìn tổng quát: xu hướng thiết kế giao diện bán hàng, SEO, xu hướng bán hàng,…

Xem thêm:

Thương mại điện tử trở thành xu hướng bán hàng được nhiều người chọn lựa

Thương mại điện tử tiếp tục phát triển hậu Covid-19

Khi làn sóng Covid-19 bùng nổ, nền kinh tế bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực, kể cả thương mại điện tử. Đây là hậu quả tất yếu bởi người dân giảm thu nhập, nhu cầu mua sắm ít hơn. Tuy nhiên, việc hàng loạt các cửa hàng bị đóng cửa, người dân không thể trực tiếp đến cửa hàng để mua sắm thì việc mua trực tuyến trên thương mại điện tử chính là giải pháp tối ưu nhất lúc này. Lúc này, thương mại điện tử lại “thần kỳ” hồi sinh.

Không chỉ vậy, các chuyên gia còn cho rằng, việc bán hàng online còn phát triển mạnh mẽ hơn hậu Covid-19, khi mọi người đã quen với việc mua sắm trên trực tuyến và cảm thấy thích thú với những lợi ích của hình thức mua hàng này (thanh toán dễ dàng hơn, giao hàng tại nhà, nhiều lựa chọn hàng hóa hơn,…). Do đó, nhiều doanh nghiệp ngày càng chú ý đến việc tối ưu giao diện bán hàng.

Xem thêm: Báo cáo về thương mại điện tử Việt Nam sau đại dịch covid-19

Mua sắm online được nhiều người ưa chuộng

Headless – xu hướng mới trong thiết kế giao diện bán hàng

Headless Commerce là một xu hướng mới trong thương mại điện tử hiện nay. Kiểu thiết kế giao diện bán hàng này sẽ tách rời front-end và hệ thống back-end, giúp bạn tự do tập trung xây dựng front-end theo cách mình muốn, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình mà không cần phải lãng phí thời gian và công sức vào dữ liệu back-end.

Các chuyên gia nhận định, đây là một trong những kỹ thuật tốt nhất cho phép nâng tầm cửa hàng thương mại điện tử.

Xem thêm: Những xu hướng thiết kế landing page nổi bật nhất năm 2021

Headless là cách thiết kế giao diện bán hàng tách rời front-end và hệ thống back-end

Voice Search và SEO

Nếu muốn mang về lợi nhuận trên hình thức kinh doanh online, bên cạnh việc thiết kế giao diện, bạn còn cần phải chú ý đến Voice Search và SEO.

Kể từ khi Google Assistant, Alexa hay Siri trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống, mọi người đã chuyển dần thói quen gõ văn bản để tìm kiếm sang việc nói để tìm kiếm. Đây là một trong những xu hướng được thảo luận nhiều nhất trong thế giới thương mại điện tử hiện nay. Nếu bỏ qua Voice Search, bạn đang tự tay làm mất khách hàng của mình bởi Voice Search đang mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm tốt hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Tối ưu website: SEO cho công cụ tìm kiếm bằng giọng nói

Đừng bỏ qua voice search khi phát triển trang thương mại điện tử

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có kênh bán hàng chủ đạo là thương mại điện tử cũng nên chú ý vào việc xây dựng hệ thống bài viết chuẩn SEO có giá trị. Đây là cách kinh điển để xuất hiện trong tầm mắt khách hàng khi họ tìm kiếm thông tin về sản phẩm mà bạn kinh doanh. Từ đó, tỷ lệ truy cập vào web sẽ tăng lên, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và dễ dàng cải thiện doanh thu.

Marketing Automation phát triển

Để doanh nghiệp có thể đạt mức doanh thu mong muốn cũng như mục tiêu tăng trưởng đề ra, ngoài tối ưu giao diện bán hàng, các công cụ hỗ trợ như Marketing Automation cũng rất cần thiết.

Marketing Automation cho phép bạn quản lý các quy trình marketing và tự động chạy các chiến dịch trên nhiều kênh khác nhau. Khi kết hợp thương mại điện tử với Marketing Automation, bạn sẽ có được công thức hoàn hảo mang đến trải nghiệm mua sắm chất lượng hàng đầu cho nhóm khách hàng mục tiêu của mình.

Marketing Automation được nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên sàn thương mại điện tử lựa chọn

AI và AR được ứng dụng nhiều hơn

AI và AR thực sự là một cuộc cách mạng trong giới kinh doanh nói chung và thương mại điện tử nói riêng. Nhiều doanh nghiệp đã phụ thuộc vào AI để xác định các mô hình thị trường dựa trên lịch sử trình duyệt của người dùng. Nhờ đó, họ có thể gia tăng doanh thu đáng kể sau khi triển khai chiến lược bán hàng. Bên cạnh AI thì AR cũng là một xu hướng nhà bán hàng cần quan tâm – chúng có thể được áp dụng để tạo ra giao diện bán hàng online hấp dẫn hoặc khiến các cửa hàng truyền thống trở nên thu hút hơn.

Hiện nay, vẫn có một bộ phận lớn người tiêu dùng chọn trải nghiệm đầy đủ các tính năng sản phẩm trước khi họ mua hàng. AR sẽ giúp khách hàng trải nghiệm chính xác ưu điểm của sản phẩm, giúp họ có cái nhìn chính xác nhất trước khi quyết định có mua hay không.

Các giao diện sử dụng AI và AR ngày càng xuất hiện nhiều hơn

Thanh toán với ứng dụng xã hội

Một trong những xu hướng lớn nhất của thương mại điện tử hiện nay ngoài thiết kế giao diện Headles, chính là thanh toán với ứng dụng xã hội. Bên cạnh việc thanh toán tiền mặt, thẻ ngân hàng hay các ứng dụng như Momo, Airpay, Moca,…. giờ đây người tiêu dùng đã có thể nhiều lựa chọn khác.

Ngày nay, hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội lớn đã phát triển dịch vụ thanh toán của riêng họ, điển hình như Apple Pay, WhatsApp Pay, Google Pay, Facebook Payments và Twitter Buy… Với tùy chọn này, người dùng có thể dễ dàng truy cập để mua hàng trên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào hoặc từ chính các cửa hàng trên sàn thương mại điện tử (có liên kết tới những hình thức thanh toán tương ứng).

Xem thêm: Các tiêu chí để chọn platform xây dựng website thương mại điện tử

Các app, mạng xã hội,… bắt đầu phát triển hình thức thanh toán riêng

Tối ưu Chat-bot

Chat-bot trở thành một phần không thể thiếu của thương mại điện tử, giúp ích rất nhiều cho cả nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Với chat-bot, người tiêu dùng có thể được hỗ trợ, hướng dẫn cặn kẽ từng bước để có thể mua sắm dễ dàng hơn. Việc bổ sung chat-bot hỗ trợ bởi AI sẽ cung cấp các câu trả lời chính xác và phù hợp nhất để đảm bảo trải nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng.

Thương mại điện tử đang rất phát triển. Để tăng tính cạnh tranh trên kênh bán hàng này, bạn cần cập nhật tất cả xu hướng mới nhất: từ giao diện bán hàng đến các phương thức thanh toán mới, thủ thuật SEO,… Để có website chuyên nghiệp, ấn tượng, hãy liên hệ ngay với CHILI!

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 0 / 5. Phiếu bầu: 0

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

Cập nhập nhanh bài hay

Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!

Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ CHILI.


Theo dõi \Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!