73

Tips để tối ưu SEO nội dung website thương mại điện tử (Phần 2)

Mục tiêu lớn nhất của các trang thương mại điện tử là tăng tỷ lệ chuyển đổi. Nhưng trước hết, bạn cần được tối ưu nội dung website để trang web có được vị trí tốt trên trang kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều traffic hơn. Trong phần trước, chúng ta đã đề cập đến một số yếu tố, nhưng chưa phải là tất cả. Hãy tiếp tục tham khảo ở bài viết sau!

Xem thêm:

Tối ưu nội dung website cần lưu ý nhiều yếu tố

Local SEO – SEO địa phương

Local search – truy vấn địa phương đang là xu hướng tìm kiếm lớn. Vì vậy, việc tối ưu hóa nội dung website theo địa phương – Local SEO là phương án khả thi để giúp trang web của bạn có vị trí cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm của Google.

Để làm được điều này, bạn nên:

  • Hoàn tất hồ sơ doanh nghiệp: Google My Business là một tính năng miễn phí cực kỳ hữu dụng của Google, tác động tích cực đến quá trình SEO. Cụ thể, bằng cách bổ sung các thông tin xác thực về địa chỉ, giờ hoạt động, hình ảnh, đánh giá,… về doanh nghiệp, khách hàng có thể xác nhận sơ bộ uy tín của bạn, loại bỏ các web giả mạo, tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn,…
  • Xây dựng trích dẫn địa điểm: đây thực chất là các liên kết ngược từ những website ở cùng địa điểm đó, ví dụ như các trang web tin tức, báo chí địa phương,… Các liên kết ngược này rất quan trọng. Chúng khẳng định sự uy tín của doanh nghiệp, từ đó khiến Google đánh giá cao bạn hơn.
  • Tạo các liên kết địa phương trên website: bất kỳ local link – link liên kết địa phương nào cũng có ích trong việc gia tăng chỉ số DA (domain authority) và cải thiện thứ hạng cho website của bạn.

SEO theo địa điểm giúp nâng thứ hạng website

Chú trọng Content Marketing

Theo số liệu thống kê của PointVisible, 68% khách hàng cảm thấy có thiện cảm hơn với một doanh nghiệp sau khi đọc bài viết chuẩn SEO và 70% muốn tìm hiểu một thương hiệu thông qua nội dung bài viết hơn là quảng cáo. Rõ ràng, content marketing rất quan trọng.

Cụ thể hơn, content marketing giúp bạn SEO cho nhiều từ khoá và đi nhiều backlink hơn. Sau khi bài viết đã đạt được vị trí tốt với keyword đó, hãy link nó với trang danh mục và trang sản phẩm, vậy là bạn sẽ có thêm nhiều lượt traffic đổ về 2 trang này, từ đó tỷ lệ chuyển đổi cũng tăng lên.

Content marketing đẩy mạnh hiệu quả SEO

Có hai yếu tố liên quan đến thứ hạng website mà Google đặc biệt chú trọng là nội dung và liên kết. Và trong đó, backlink từ website có domain authority (DA) cao đến trang web của bạn sẽ cải thiện vị trí web hơn bất kỳ yếu tố nào khác.

Để có backlink chất lượng, bạn cần liên hệ với các webmaster hoặc những KOL, influencer sở hữu blog có sức ảnh hưởng trong ngành:

  • Resource page – các web/bài blog đề xuất resource hữu ích trong ngành của bạn: hãy liên hệ và thương lượng việc đặt backlink trỏ về trang web của mình trong bài đăng/nội dung web đó.
  • Xây dựng mối quan hệ với các KOL, influencer và tương tự phía trên, deal về việc đặt backlink trong các nội dung mà họ sáng tạo ra.
  • Tìm broken link – các backlink đã hỏng trong những bài viết chuẩn SEO có thứ hạng cao (sử dụng công cụ Check My Links), liên hệ và thương lượng để “sửa chữa” nó với URL nội dung của bạn.
  • Sử dụng Ahrefs để tìm xem đối thủ đặt backlink ở đâu, như thế nào và áp dụng chúng cho website.

Backlink chất lượng đẩy website lên vị trí cao hơn trong trang tìm kiếm

Đo lường hiệu quả SEO với Google Analytics và Ahrefs

Sau khi đã thực hiện chiến dịch SEO, làm sao để kiểm tra hiệu quả? Có hai công cụ cho phép bạn theo dõi là Google Analytics và Ahrefs.

Sử dụng Ahrefs để theo dõi thứ hạng tìm kiếm trên Google

Bên cạnh việc tìm kiếm từ khóa, backlink, Ahrefs sẽ thông báo mọi biến động về vị trí website cho bạn – bất cứ khi nào trang web tăng hoặc giảm. Mặt khác, nó cũng so sánh tiến trình SEO của doanh nghiệp với đối thủ và tổng quan search visibility (hiển thị tìm kiếm) của website.

Dù kết quả không hoàn toàn chính xác 100% song các thông tin được Ahrefs phân tích cho biết về tổng thể, thứ hạng web đang tăng hay giảm.

Sử dụng Google Analytics để theo dõi lượng tương tác

Nếu bạn muốn xem xét các biến động nhỏ nhất về thứ hạng  chỉ muốn thu thập những dữ liệu về hiệu quả chiến dịch SEO miễn phí thì Google Analytics là công cụ bạn nên cài đặt.

Với Google Analytics, thay vì chỉ thông báo sự thay đổi về thứ hạng thông thường, chúng theo dõi những chỉ số quan trọng một cách chi tiết hơn nhiều:

  • Số traffic tăng lên
  • Các landing page nhận được nhiều lượt truy cập nhất

Hai thông tin này giúp bạn xác định được từ khóa đang được xếp hạng, sau đó, bạn có thể search các keyword này với Google ẩn danh để biết website đang ở vị trí nào. Nếu không sử dụng Ahrefs, hãy ghi lại vị trí website để so sánh trong những lần kiểm tra tới.

Ahrefs và Google Analytics là 2 công cụ đánh giá hiệu quả SEO hữu ích

Tối ưu nội dung website không phải là việc đơn giản. Tất cả đều cần một kế hoạch rõ ràng, bám sát và cập nhật kịp thời theo những thay đổi của người dùng lẫn công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bên cạnh nội dung, một giao diện đẹp cũng rất quan trọng. Để thu hút nhiều khách hàng hơn, hãy liên hệ ngay với CHILI để được tư vấn!

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 0 / 5. Phiếu bầu: 0

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

Cập nhập nhanh bài hay

Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!

Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ CHILI.


Theo dõi \Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!