85

Thiết kế website: làm sao để cân bằng giữa kỳ vọng và đổi mới giao diện

Khi bạn muốn cập nhật hay tạo một website mới, bạn sẽ phải lựa chọn giữa hai yếu tố chính là giao diện đẹp, hay một website có chức năng UX/UI là quan trọng hơn. Cách tốt nhất là bạn nên cân bằng giữa hai điều này. Vậy làm thế nào để có thể cân bằng, tạo ra một website vừa nổi bật nhưng vẫn hoạt động hiệu quả?

Bài viết liên quan:

Giao diện đẹp nhưng không hữu dụng và tối ưu chuyển đổi thì có nên sử dụng?

Ưu tiên đối tượng người dùng tiềm năng

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy xem khách hàng là trung tâm trong mọi giai đoạn của quá trình thiết kế. Vì việc làm hài lòng khách hàng sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của bạn. Do đó bạn nên tập trung vào các khía cạnh sẽ thúc đẩy kim chỉ nam bán hàng.

Nếu như bạn nhận được phản hồi của khách hàng phàn nàn về thời gian tải chậm thì bạn cần tập trung cải tiến trang web của mình. Trên thực tế, một trang web có giao diện đẹp nhưng với chức năng kém tối ưu vẫn có tỷ lệ thoát cao và chuyển đổi kém.

Giao diện đẹp những có chức năng kém tối ưu thì tỉ lệ chuyển đổi vẫn không thể được cải thiện

Bạn nên thu thập phản hồi của khách hàng, khuyến khích khách hàng để lại phản hồi thông qua trang web hoặc email trực tiếp. Điều này sẽ giúp bạn có một danh sách các mục cần được nhắm đến khi thiết kế website.

Thiết kế dựa trên ý định khách hàng

Theo Google, có bốn lý do chính mà khách hàng sẽ truy cập trang web của bạn: Tôi muốn biết, tôi muốn đi, tôi muốn làm và tôi muốn mua.  Và khi trang web của bạn đáp ứng được những điều này chúng sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Để hiểu hơn về nhu cầu khách hàng, bạn có thể tạo một bảng câu hỏi đơn giản liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ của mình. Dựa vào kết quả mà họ cung cấp, trang sẽ đề xuất sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp nhất, như vậy tỉ lệ mua hàng sẽ cao hơn.

Thiết kế website theo ý định khách hàng có tác động tích cực đến quyết định mua hàng của họ

Thiết kế sáng tạo không ảnh hưởng đến usability (khả năng sử dụng của website)

Một trong những cách thiết kế sáng tạo giúp trang web của bạn có giao diện hiện đại hơn là tác động đến các tùy chọn như chuyển đổi cuộn. Chuyển đổi cuộn là một sự đổi mới trong thiết kế web, khi người dùng cuộn trang xuống, thay vì một trang tĩnh di chuyển lên trên, một số phần tử sẽ di chuyển độc lập khi chúng xuất hiện.

Điều này mang lại tương tác cao với mọi chuyển động khi người dùng thực hiện bằng ngón tay hoặc chuột trên màn hình. Ngoài ra, nó có thể được kích hoạt đơn giản khi trang đang cuộn. Với ý tưởng này, bạn không cần lo lắng trang web của mình quá tải với các yếu tố thiết kế.

Làm sao cho trang web của bạn được thiết kế sáng tạo nhưng không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Thiết kế đẹp đi kèm nội dung hay

Một trang web có giao diện đẹp nhưng nội dung kém chất lượng có thể không giữ chân được khách truy cập. Trừ khi bạn kinh doanh hình ảnh, bạn chỉ cần thêm nội dung để gắn kết và bổ sung cho thiết kế tổng thể.

Nội dung của bạn phải phác thảo rõ ràng các đề xuất bán hàng (USP) độc đáo của doanh nghiệp, nêu rõ lý do tại sao khách truy cập nên liên hệ với bạn chứ không phải đối thủ cạnh tranh. Nội dung cần giải quyết được “5W & How”.

Khi đã có nội dung chất lượng, bạn nên trình bày giao diện đảm bảo nguyên tắc sau:

  • Tránh các khối văn bản dày đặt
  • Sử dụng các tiêu đề phụ để làm cho nội dung có thể quét được
  • Chú ý đến đối tượng khán giả và tránh những biệt ngữ
  • Chọn phông chữ dễ đọc và tải nhất quán trên các thiết bị

Tối ưu tốc độ tải trang

Thuật toán mới nhất của Google đặt tầm quan trọng hàng đầu vào tốc độ tải trang và các tính năng bảo mật như HTTPS vào trong quá trình xếp hạng. Ngoài ra và việc có tính năng như mô tả cho hình ảnh hoặc dữ liệu thích hợp có thể làm tăng mức độ tìm thấy nội dung của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Tốc độ tải trang ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng website

Cho dù website của bạn có giao diện đa ngành với thiết kế sáng tạo đi nữa nhưng không được hỗ trợ các tính năng thích hợp và cơ sở hạ tầng vững chắc thì vẫn không thể đạt hiệu quả SEO cao. Vì thế bạn nên chú ý đảm bảo các yếu tố trên cho trang web của mình.

Chạy thử website và điều chỉnh cho hợp lý

Một sai lầm phổ biến là không tiến hành chạy thử trước khi khởi chạy một trang web mới. Chỉ nhóm thiết kế của bạn xem xét trang web là chưa đủ vì họ đã quá gần dự án để phát hiện ra những vấn đề nhỏ. Bạn có thể yêu cầu các đồng nghiệp khác hoặc cân nhắc việc yêu cầu khán giả bên ngoài  giúp bạn kiểm tra.

Kiểm tra và cải thiện lại website là việc làm cần thiết

Điều chỉnh lại trang web có thể là một cơ hội tuyệt vời để cải thiện hiệu suất trang web và giới thiệu bộ mặt mới cho đối tượng mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, hãy lưu ý nếu bạn có các trang chính hoạt động tốt, bạn nên cẩn thận về điều chỉnh. Và nếu trang web có bạn có vấn đề với lượt truy cập thấp thì việc điều chỉnh là cần thiết.

Trên đây là những điều cẩn lưu ý  mà Chili chia sẻ để có thể giúp bạn cân bằng giữa việc tạo một giao diện sáng tạo và yếu tố UX/UI khi thiết kế website. Hy vọng các bạn có thể dễ dàng thiết kế cho mình một website không chỉ giao diện đẹp mà còn có trải nghiệm người dùng cao. Từ đó có thể tăng thứ hạng website của mình trên các công cụ tìm kiếm.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 0 / 5. Phiếu bầu: 0

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

Cập nhập nhanh bài hay

Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!

Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ CHILI.


Theo dõi \Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!