34

Nguyên tắc định hướng thị giác trong thiết kế website (Phần 1)

Từ thời sơ khai, thiết kế đã được sử dụng như một cách để bày tỏ thông điệp quan trọng của con người. Dần dần, thiết kế phát triển, và các quy tắc về yếu tố trong thiết kế cũng lần lượt ra đời, giúp thông điệp được truyền tải một cách rõ ràng hơn. Thông qua bài viết này, CHILI giới thiệu đến bạn nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế giao diện cho website doanh nghiệp: định hướng thị giác. Tìm hiểu ngay!

Bài viết liên quan:

Định hướng thị giác là nguyên tắc quan trọng trong thiết kế giao diện và xây dựng website

Định hướng thị giác trong thiết kế website

Định hướng thị giác (visual hierarchy) là gì?

Định hướng thị giác là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để có thể thiết kế giao diện website đẹp, hợp nhãn, tạo ấn tượng tốt cho người dùng. Đây là nguyên tắc sắp xếp các yếu tố thiết kế dựa trên thứ tự mà doanh nghiệp muốn người dùng xem chúng.

Bằng cách sử dụng các nguyên tắc như tương phản, cân bằng, tỷ lệ vàng,… để thiết lập vị trí của từng yếu tố. Đồng thời, dựa vào đó để làm nổi bật yếu tố quan trọng nhất.

Định hướng thị giác dựa trên một số nguyên tắc nhất định để điều hướng người dùng trên website

Tại sao định hướng thị giác lại quan trọng trong thiết kế website?

Việc định hướng thị giác đóng một vai trò khá quan trọng trong việc lập kế hoạch cho kết cấu website để làm nổi bật thông tin cần thiết. Từ đó, bạn có thể điều hướng người dùng trên website của mình đến trang sản phẩm, dịch vụ một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, định hướng thị giác là một phương pháp quan trọng trong thiết kế UX – giúp loại bỏ các rào cản và bất tiện trong việc truy cập các thông tin trên website, tăng tỉ lệ chuyển đổi cho sản phẩm.

Cùng tìm hiểu những nguyên tắc định hướng thị giác cơ bản nhưng lại đặc biệt hữu ích trong việc giúp bạn xây dựng website doanh nghiệp.

Các nguyên tắc định hướng thị giác

Sử dụng kích thước và tỉ lệ để tạo điểm nhấn cho tiêu đề

Tỉ lệ giữa các chủ thể cũng tạo được màu sắc riêng cho website

Quyết định kích thước hay tỉ lệ sử dụng cho website là một bước rất cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong việc điều hướng người dùng. Bằng cách tăng kích thước của một yếu tố, bạn có thể hướng người xem tập trung vào nó nhiều hơn so với những yếu tố khác. Một yếu tố có kích thước to hơn cũng chứng tỏ nó quan trọng hơn các yếu tố có kích thước nhỏ.

Chẳng hạn, giao diện dưới đây của website bán chocolate sẽ cho bạn một cái nhìn trực quan hơn về tầm quan trọng của kích thước trong thiết kế giao diện nhiều ngành nghề.

Kích thước chữ lớn tạo độ thu hút từ ánh nhìn đầu

Đầu tiên, bởi vì có kích thước to nhất và chiếm gần như một nửa màn hình, dòng chữ “All natural chocolate bars” đã thu hút tất cả ánh nhìn của người dùng và “gửi đi” được thông tin cần thiết. Sau đó, người dùng sẽ tiếp tục chú ý đến thanh chocolate phía dưới vì nó “có màu”.

Bởi mảng trắng chiếm đa phần diện tích của màn hình, người dùng chỉ có thể tập trung vào những vật thể nổi bật hơn, “có màu” hơn. Và đó cũng là một nguyên tắc rất quan trọng trong định hướng thị giác: màu sắc.

Sử dụng màu sắc và độ tương phản để làm nổi bật các đối tượng

Tương tự với kích thước và tỷ lệ, màu sắc có thể được sử dụng như một yếu tố giúp làm nổi bật chủ thể cần thiết. Đồng thời, nếu biết cách phối màu, website sẽ thu hút sự chú ý của người xem hơn, giữ chân họ ở lại lâu hơn.

Tương tự, việc sử dụng màu sắc có độ tương phản cao hơn sẽ tạo độ rõ ràng, quan trọng cho hình ảnh, đồng thời khiến website gần gũi hơn với người xem. Chẳng hạn như hình dưới, các màu sắc khi phối với nền trắng sẽ tạo hiệu ứng hoàn toàn khác so với khi thiết kế giao diện sử dụng nền đen.

Hiệu ứng khi sử dụng màu sắc phối nền trắng và nền đen rất khác biệt

Chú ý đến phối cảnh

Và cuối cùng, phối cảnh là điều không thể thiếu trong định hướng thị giác. Đa phần các website sẽ được thiết kế theo 2 chiều và trông khá bằng phẳng. Tuy nhiên, bằng cách chơi với phối cảnh, bạn có thể tạo ra ảo giác thị giác và điều hướng người dùng tập trung vào những gì mình muốn truyền đạt.

Sử dụng kích thước là một trong những cách tốt để tạo ảo giác trong phối cảnh. Ngoài ra, người dùng cũng có thể điều chỉnh website bằng các hiệu ứng để làm rõ các chủ thể chính. Chẳng hạn như trong hình dưới đây, việc sử dụng chế độ làm mờ và đổ bóng giúp tạo khoảng cách giữa hình ảnh và chữ viết, đồng thời khiến mọi thứ dễ hình dung hơn nhiều.

Sử dụng đổ bóng và làm mờ khiến các chủ thể tách biệt, làm nổi lên yếu tố quan trọng

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, CHILI đã giới thiệu đến bạn một số nguyên tắc cơ bản nhất trong thiết kế giao diện có sử dụng định hướng thị giác. Ngoài những nguyên tắc này, doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm những nguyên tắc khác của định hướng thị giác để thiết kế và xây dựng website được chỉn chu hơn, thu hút người dùng hơn và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 0 / 5. Phiếu bầu: 0

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

Cập nhập nhanh bài hay

Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!

Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ CHILI.


Theo dõi \Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!