269

Cải thiện tỷ lệ thoát website với 5 “tuyệt chiêu” đơn giản

Tỷ lệ thoát trang phần nào nói lên số lượng khách hàng tiềm năng bị thất thoát do website chưa hiệu quả. Vậy làm sao để kiểm giảm thiểu tỷ lệ này?

cải thiện tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát website của người dùng phần nào đánh giá được sức thu hút và hiệu quả của web doanh nghiệp

Tỷ lệ thoát là con số thể hiện lượng người dùng truy cập và thoát ra khỏi trang đầu website mà không nhấn thêm vào một đường link hoặc xem thêm bất kỳ nội dung nào khác. Với Marketing nói chung và SEO nói riêng, tỷ lệ này là minh chứng rõ nét thể hiện mức độ hiệu quả của website trong việc quảng bá, tiếp thị, thu hút khách hàng nhằm gia tăng doanh số và định vị thương hiệu.

Tuy nhiên, có khá ít doanh nghiệp thật sự để tâm đến vấn đề này và cũng chưa đề ra được một kế hoạch toàn vẹn để cải thiện tỷ lệ thoát website. Đó có thể vì doanh nghiệp của bạn chưa áp dụng những “tuyệt chiêu” sau đây!

1. Sáng tạo nội dung nhất quán

cải thiện tỷ lệ thoát

Nội dung nhất quán trên website là yếu tố đầu tiên để đánh giá sự hữu ích của một website

Người dùng luôn yêu thích những website có nội dung nhất quán và hữu ích với họ. Do đó, hãy hướng trang web của mình về một lĩnh vực nội dung nhất định và phát triển nó một cách xuyên suốt. Đây sẽ là yếu tố hàng đầu để giữ người dùng ở lại lâu hơn và kích thích họ tìm hiểu những chuyên mục khác của website, cải thiện tỷ lệ thoát hiệu quả và có thể chủ động để lại thông tin cá nhân của mình (email, số điện thoại, họ và tên,…).

Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng nội dung web không chỉ có văn bản mà là tất cả các hình thức đăng tải dưới dạng video clip, gif, minigame,… Do đó, doanh nghiệp có thể chọn sản xuất nội dung dưới nhiều dạng khác nhau nhưng chúng phải thật sự mới mẻ, hấp dẫn với người dùng nhưng vẫn đảm bảo tính nhất quán và có giá trị thiết thực với họ.

Bên cạnh đó, hãy tối ưu hóa các liên kết nội bộ trong website, tạo ra một cấu trúc website thật logic và chỉ xuất bản các nội dung bổ ích nhất.

2. Thêm hình ảnh và video

cải thiện tỷ lệ thoát

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của hình ảnh và video trong việc thu hút người truy cập website

Hình ảnh và video có sức thu hút mạnh mẽ với người dùng Internet. Theo đó, các mạng xã hội như facebook hay Instagram là minh chứng sống động nhất cho thấy con người đa số đều có xu hướng ấn tượng và ghi nhớ hình ảnh, màu sắc và âm thanh hơn là những văn bản đầy chữ viết.

Vì vậy, nếu muốn giữ chân khách hàng, doanh nghiệp nên chú ý đăng tải thường xuyên các video và hình ảnh bắt mắt để thu hút người dùng, khiến họ dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm tòi, theo dõi nội dung trên web của bạn, từ đó cải thiện tỷ lệ thoát website hiệu quả.

3. Tăng tốc độ tải trang

cải thiện tỷ lệ thoát

Website có tốc độ tải trang càng cao càng làm hài lòng người dùng

Trên thực tế, tốc độ tải trang có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện tỷ lệ thoát. Những trang web có tốc độ tải chậm thường khiến người dùng mất kiên nhẫn trong khi chờ đợi, nhất là khi họ không thực sự có hứng thú với nội dung website hay các sản phẩm, dịch vụ của bạn mà chỉ “tiện tay” click vào vì được chỉ dẫn hay đột nhiên quan tâm.

Để kiểm tra tốc độ website, bạn có thể sử dụng GTmetrix. Website này không chỉ cho biết tốc độ tải trang mà còn đưa ra những lời khuyên hữu ích để cải thiện vấn đề nan giải này. Tuy nhiên, nếu website của bạn được thiết lập trên nền tảng WordPress thì một số plugin miễn phí như WP Smush và W3 Total Cache sẽ tuyệt vời hơn nhiều.

4. A/B Test

cải thiện tỷ lệ thoát

A/B test sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc cải thiện tỷ lệ thoát website tăng cao

Phương pháp thử nghiệm A/B có thể giúp bạn xác định những yếu tố hữu ích cũng như vô ích khi cải thiện tỷ lệ thoát của trang web. Trong A/B test, bạn sẽ thử nghiệm hai phiên bản web hoàn toàn khác nhau về cách bố trí, giao diện lẫn nội dung truyền tải.

Đây là cách chính xác nhất để xác định xem người dùng thích một website có font chữ, màu sắc hình ảnh, cửa sổ pop-up… như thế nào, từ đó cải thiện tỷ lệ thoát web hiệu quả.

5. Dừng việc “bỏ rơi” khách hàng

cải thiện tỷ lệ thoát

Hãy cố gắng cải thiện tỷ lệ thoát website càng sớm càng tốt!

Bạn có biết rằng hơn 70% những người rời khỏi trang web sẽ không bao giờ quay lại? Bởi vậy nếu không bắt đầu cải thiện tỷ lệ thoát website ngay bây giờ, doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ rất nhiều khách hàng tiềm năng lẫn cơ hội để định vị thương hiệu. Ngay khi phát hiện những yếu tố có khả năng làm tăng tỷ lệ thoát web, hãy cải thiện chúng tìm cách giải quyết chúng một cách nhanh chóng nhất.

Một mẹo nhỏ để khiến khách hàng của bạn “suy nghĩ lại” khi chọn nút back là: vào lúc họ chọn biểu tượng thoát, hãy thiết lập một cửa sổ pop-up để hỏi xem liệu khách hàng có chắc chắn muốn rời đi. Đây là một hành động khiến họ cảm thấy được quan tâm và có thể quyết định tìm hiểu thêm thay vì rời bỏ trang web. Hoặc, bạn cũng có thể gửi cho những người truy cập một tin nhắn vào đúng thời điểm “click back” để gợi ý những nội dung thú vị khác kèm đường dẫn truy cập. Cửa sổ pop-up cũng có thể khuyến khích khách truy cập website để lại email hoặc các thông tin cá nhân khác.

Tỷ lệ thoát website phần nào phản ánh độ hiệu quả của website doanh nghiệp. Một trang web có tỷ lệ thoát cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số và uy tín của thương hiệu. Chúng tôi tin rằng nếu áp dụng những biện pháp trên đây, bạn chắc chắn sẽ cải thiện tỷ lệ thoát website nhanh chóng. Vì vậy, hãy áp dụng chúng ngay hôm nay!

TRỤ SỞ CHÍNH:

VĂN PHÒNG KINH DOANH MIỀN NAM:

VĂN PHÒNG KINH DOANH MIỀN BẮC: