24

Các bước dọn dẹp dữ liệu cho website WordPress

Đối với một cơ sở dữ liệu bất kỳ thì việc thường xuyên bảo trì là cần thiết để cải thiện tốc độ xử lý. Điều này cũng được áp dụng đối với cơ sở dữ liệu của WordPress vì tốc độ tải trang có ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng trên SERPs. Và trước khi thực hiện các thao tác dọn dẹp, bạn nên nhớ backup website. Để cụ thể hơn, bài viết dưới đây Chili sẽ hướng dẫn bạn các bước để bảo trì website của mình. Mặc dù nội dung bài viết tập trung vào hệ thống MySQL nhưng bạn hoàn toàn có thể ứng dụng trên các cơ sở dữ liệu khác.

Bài viết liên quan: Sao lưu website trực tiếp và 7 plugin hỗ trợ đắc lực nhất 2021 (Phần 1)

Làm thế nào để dọn dẹp dữ liệu WordPress hiệu quả?

Các bước dọn dẹp dữ liệu website WordPress

Backup website

Trước khi bắt đầu tiến hành dọn dẹp dữ liệu, hãy tiến hành sao lưu cho website của mình. Việc này hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng khôi phục mọi thứ nếu như bị hỏng dữ liệu nào đó trong quá trình dọn dẹp. Hoặc trước khi dọn dẹp, bạn hãy cài đặt một plugin cho phép bạn khôi phục các bản sao lưu cơ sở dữ liệu.

Sau khi cài đặt xong plugin, bạn hãy tiếp tục backup website để bạn có thể xem nó như thế nào trước khi có thể gặp sự cố. Hãy nhớ rằng, nếu hệ thống sao lưu chưa được kiểm tra lại, bạn có thể mất luôn các dữ liệu nếu chẳng may nó bị hỏng khi dọn dẹp.

Đảm bảo backup dữ liệu website trước khi thực hiện dọn dẹp cơ sở dữ liệu

Dọn dẹp các bảng (tables) còn lại trong cơ sở dữ liệu

Nếu trang web của bạn đã cài đặt và gỡ cài đặt rất nhiều plugin, có thể đã tạo các bảng trong cơ sở dữ liệu vẫn chưa xóa. Sau khi backup, bạn hãy xem danh sách các bảng và xác định bảng nào không còn sử dụng nữa hãy xóa chúng, sau đó kiểm tra lại mọi thứ.

Có những plugin sẽ giúp bạn thực hiện công việc backup website nếu bạn không có sẵn một nhà phát triển. Đừng lo lắng nếu khi bạn thử xóa một bảng mà không thành công. Bạn có thể hiển thị danh sách này cho nhà phát triển của mình và họ sẽ biết cách xóa các bảng này một cách an toàn.

Bạn nên kiểm tra các bảng cơ sở dữ liệu từ plugin cũ và xóa chúng

Dọn dẹp các bản sửa đổi bài viết

Khi bạn đang làm việc trên một bài đăng hoặc trang, WordPress liên tục lưu nó ở chế độ nền. Điều này giúp bạn khôi phục một trong các phiên bản khi cần. Sau khi bạn đã hoàn tất việc chỉnh sửa Bài đăng, những bản sửa đổi này sẽ không còn mục đích gì và cần xóa chúng.

Nếu bạn không có nhà phát triển hoặc muốn tự thực hiện dọn dẹp các bản sửa đổi thì nên sử dụng các plugin trên WordPress. Những plugin đơn giản này sẽ cho phép bạn đặt số lượng bản sửa đổi để giữ lại và nó sẽ tự động giữ cho cơ sở dữ liệu của bạn sạch sẽ hơn.

Dọn dẹp các bài viết nháp

Một nguồn khác trong cơ sở dữ liệu cần dọn dẹp là các bài viết cũ mà bạn đã tạo nhưng chưa bao giờ phát hành. Bạn nên chú ý dọn dẹp những bản nháp này vì chúng tồn tại khá nhiều, khi bạn bắt đầu tạo hay sửa đổi bất cứ điều kỳ mà chưa xuất bản thì nó đều được giữ lại.

Những bài viết nháp chiếm một phần trong cơ sở dữ liệu cần dọn dẹp, bên cạnh việc sao lưu website

Làm rỗng thùng rác

Khi bạn đã xóa các bài đăng hay những thứ khác, WordPress không thực sự xóa các mục này khỏi hệ thống mà chuyển chúng vào thùng rác. Điều này thật sự hữu ích khi bạn cần lấy lại dữ liệu khi cần. Tuy nhiên, với những dữ liệu mà bạn xác nhận là không cần nữa thì hãy xóa chúng để làm rỗng thùng rác. Điều này đưa chúng ra khỏi cơ sở dữ liệu của bạn và không làm lộn xộn mọi thứ.

Những plugin hỗ trợ dọn dẹp dữ liệu cho website WordPress

Advanced Database Cleaner

Plugin này có sẵn cả bản miễn phí và cao cấp. Phiên bản miễn phí sẽ thực hiện tất cả những điều cơ bản bạn cần làm. Bạn hoàn toàn có thể lên lịch để nó chạy thường xuyên để cơ sở dữ liệu của bạn luôn sạch sẽ. Phiên bản Pro sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn.

Optimize Database after Deleting Revisions

Đây là một sự lựa chọn tốt giữ cho cơ sở dữ liệu của bạn sạch sẽ các bài đăng, nhận xét, bản sửa đổi cũ và nhiều thứ khác. Bạn có thể sử dụng miễn phí plugin này. Nó vẫn đảm bảo yếu tố bảo mật web của bạn, không gây hại cho cơ sở dữ liệu của bạn hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác.

WP-Optimize – Cache, Clean, Compress

WP-Optimize hỗ trợ dọn dẹp dữ liệu một cách nhanh chóng

WP-Optimize thực hiện tất cả các chức năng như hai phần trước, bạn có thể lên lịch chạy plugin này tự động. Và nó cung cấp cho bạn tùy chọn tự động backup website của mình trước khi thực hiện bảo trì. WP-Optimize có phiên bản trả phí và miễn phí, bạn có thể chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

SiteGround Optimizer

Đây là plugin nên cài đặt cho mọi trang web được lưu trữ bằng SiteGround vì nó có tốc độ miễn phí. Đây là một plugin dễ cài đặt và mặc dù cơ sở dữ liệu không phải là trọng tâm chính, nhưng nó vẫn thực hiện bảo trì cơ sở dữ liệu định kỳ. Và plugin này làm rất nhiều việc khác để tăng tốc và giữ cho trang web của bạn luôn có tốc độ tải nhanh.

Lời kết, việc dọn dẹp dữ liệu không cần thiết góp phần tăng tốc độ tải trang, do đó có thể giúp website của bạn có thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Và khi dọn dẹp, bạn nên nhớ hãy  backup website đầu tiên. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Chili, bạn sẽ chọn cho mình những plugin phù hợp và hiệu quả.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 0 / 5. Phiếu bầu: 0

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

Cập nhập nhanh bài hay

Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!

Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ CHILI.


Theo dõi \Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!