401

6 sai lầm thường gặp trong Content Marketing và cách khắc phục

0
(0)

Content Marketing là một trong những hình thức quảng cáo hiệu quả nhất, nhằm tăng lưu lượng truy cập và mang đến khách hàng tiềm năng chất lượng cao.

Content Marketing

Content Marketing là một trong những hình thức tiếp thị mang lại hiệu quả tối ưu nhất

Một cuộc khảo sát của Content Marketing Institute đã chỉ ra rằng 92% các nhà tiếp thị lấy nội dung làm trọng điểm quảng cáo. Tuy nhiên, hình thức tiếp thị này cũng gặp phải nhiều thách thức khi mà trong tình hình thị trường ngày càng được mở rộng, chỉ một sai lầm nhỏ cũng sẽ khiến doanh nghiệp bỏ lỡ nhiều cơ hội. Do đó, các nhà tiếp thị phải chú ý nhiều yếu tố để đạt được hiệu quả tối ưu.

Dưới đây là 6 sai lầm mà các doanh nghiệp thường gặp phải trong lĩnh vực Content Marketing (tiếp thị nội dung) và cách mà các chuyên gia tiếp thị có thể làm để khắc phục chúng.

1. Không sản xuất nội dung tái sử dụng

Content Marketing

Các nhà tiếp thị cần sản xuất nội dung cho nhiều kênh khác nhau: blog, website, mạng xã hội…

Những nội dung không thể tái sử dụng không phải là ý tưởng hay khi làm Content Marketing. Việc xây dựng một content chất lượng đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều thời gian và nguồn lực. Do đó, điều quan trọng nhất đối với các nhà tiếp thị là phải tạo ra nội dung có thể sử dụng nhiều lần và đăng tải trên nhiều kênh khác nhau.

Ví dụ, các nhà tiếp thị có thể tái sử dụng một bài đăng blog thành một infographic hoặc video. Nội dung chính đã có sẵn, việc của bạn lúc này chỉ là chỉnh sửa sao cho phù hợp với từng kênh tiếp thị.

2. Không sản xuất đủ nội dung cho các kênh bán hàng

Content Marketing

Với từng giai đoạn bán hàng, cần có những nội dung tiếp thị khác nhau sao cho phù hợp nhất

Một chiến dịch tiếp thị hiệu quả cần chia thành nhiều giai đoạn khác nhau theo quy trình mua hàng. Với mỗi giai đoạn, cần có những nội dung riêng sao cho phù hợp, nếu không sẽ dẫn tới việc không gây được ấn tượng cho khách hàng, khiến hiệu quả của chiến dịch Content Marketing không được như mong muốn.

Để làm được điều đó, các nhà tiếp thị cần sản xuất đủ nội dung cho từng giai đoạn của kênh bán hàng, nhằm đảm bảo từng nội dung đều thích hợp nhất, gây ấn tượng mạnh mẽ đến khách hàng.

3. Không chú ý đến nội dung do người dùng sáng tạo

Content Marketing

Khách hàng thường tin tưởng vào đánh giá thực từ người dùng khác

Nội dung do người dùng sáng tạo bao gồm tất cả mọi thứ do khách hàng tạo ra như hình ảnh, video hay bài review, đánh giá của khách hàng trên website hay mạng xã hội của doanh nghiệp.

Theo một nghiên cứu của Reevoo, 70% người dùng tin vào hình ảnh thực tế do chính người tiêu dùng cung cấp thay vì hình ảnh mà thương hiệu tạo ra. Do đó, khi thực hiện chiến dịch Content Marketing, các nhà tiếp thị có thể kết hợp hình ảnh từ doanh nghiệp với nội dung do người dùng tạo ra bằng cách tìm hiểu điều gì mang đến nhiều cảm hứng để họ sáng tạo các nội dung đó.

Và các kênh truyền thông xã hội như Facebook hay Instagram chính là những công cụ tuyệt vời để thực hiện chiến dịch nội dung do người dùng sáng tạo.

4. Không có quy trình phê duyệt nội dung

Content Marketing

Cần có quá trình phê duyệt nội dung trước khi xuất bản

Trước khi sản xuất và xuất bản nội dung, doanh nghiệp phải tiến hành rà soát nội dung bằng cách tạo một mẫu đánh giá và phê duyệt bao gồm các bước để hoàn thành nội dung, thời gian để hoàn thành các bước đó… Điều này có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với sự thành công của chiến dịch Content Marketing, bởi nội dung sau khi được phê duyệt sẽ đảm bảo có thể tối đa hóa từng yếu tố và xuất bản đúng thời gian.

Hiện nay có không ít các công cụ hỗ trợ điều này. Các nhà tiếp thị cũng có thể lựa chọn cho mình một phần mềm quản lý nội dung phù hợp để sáng tạo, chỉnh sửa, phê duyệt và xuất bản nội dung đúng tiến độ.

5. Không đánh giá hiệu suất sản xuất nội dung

Content Marketing

Lượt quan tâm của khách hàng là yếu tố các nhà tiếp thị cần đặc biệt quan tâm

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà tiếp thị thường gặp phải là không đánh giá hiệu suất sản xuất nội dung. Ví dụ: Nếu một nội dung đạt hiệu quả tốt, các nhà tiếp thị có thể tái sử dụng nội dung đó. Còn nếu nội dung ấy không đạt hiệu quả như mong đợi, doanh nghiệp có thể tìm biện pháp để chỉnh sửa hoặc tìm ra một ý tưởng nội dung mới.

Bên cạnh đó, các nhà tiếp thị cũng cần theo dõi các yếu tố như lượt xem trang, lượt chia sẻ trên mạng xã hội hay thời gian người truy cập dành ra để xem các phần nội dung… từ đó tìm hiểu xem điều khách hàng quan tâm nhất là gì, để có phương hướng thay đổi sao cho phù hợp nhất.

6. Không quảng bá đủ

Content Marketing

Một content chỉ hay chưa đủ, mà cần phải liên tục xuất hiện trước mắt khách hàng

Content Marketing không dừng lại sau khi nội dung đã được xuất bản. Nhiều nhà tiếp thị thường mắc sai lầm khi chỉ tập trung vào việc sáng tạo nội dung, mà không quảng bá liên tục để gây chú ý đến khách hàng mục tiêu.

Do đó, bạn nên cân bằng thời gian giữa quảng bá và sáng tạo nội dung theo quy tắc 80/20. Trong đó, 20% là thời gian để xây dựng nội dung, 80% còn lại để quảng bá nội dung đó qua các phương tiện truyền thông xã hội, như blog, email và các kênh khác.

Nói tóm lại, Content Marketing là một trong những hình thức tiếp thị đem đến hiệu quả cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, để có một chiến lược hiệu quả, các nhà tiếp thị cần quan tâm đến nhiều yếu tố, từ việc thực hiện quy trình phê duyệt nội dung, đến sáng tạo nội dung, hay theo dõi lượt tương tác từ khách hàng.

Nếu có một kế hoạch chu đáo, các nhà tiếp thị chắc chắn sẽ gặt hái được kết quả xứng đáng cho chiến dịch Content Marketing của mình.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 0 / 5. Phiếu bầu: 0

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

TRỤ SỞ CHÍNH:

VĂN PHÒNG KINH DOANH MIỀN NAM:

VĂN PHÒNG KINH DOANH MIỀN BẮC: