12 Xu hướng SEO trong 2021: Hãy quên những tips của năm trước! (Phần 2)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thông qua xây dựng nội dung website chất lượng hiện là cách hữu hiệu nhất để nâng cao số lượng lượt truy cập của người dùng vào website, cũng như tăng độ nhận diện cho thương hiệu. Trong năm tới, sẽ có nhiều tips mới để tối ưu nội dung SEO mà bạn cần nắm bắt. Trong bài viết này, hãy tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu các xu hướng SEO trong 2021 tới.

Xem thêm:

Có nhiều điều tips mới để tối ưu nội dung website theo chuẩn SEO 2021

Predictive Search – tìm kiếm dự đoán

Ra mắt vào 2017, Google Discover đánh dấu xu hướng tìm kiếm mới của người dùng Internet – Predictive Search: tìm kiếm không cần người người truy vấn. Đây là công cụ hoạt động dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi Google. Công cụ đề xuất nội dung này sẽ xác định hành vi người dùng qua mọi thông tin mà bạn đã từng truy vấn trước đó, học theo và đưa ra những nội dung mà nó cho rằng thích hợp/có thể bạn sẽ cần/quan tâm nhất.

Hiện, Google Discover đang phục vụ hơn 800 triệu người dùng thường xuyên. Chỉ cần Google index nội dung website là bạn đã có thể xuất hiện trong đề xuất của nó. Các thuật toán kiểm định chất lượng nội dung và sự quan tâm của người dùng sẽ là nhân tố quyết định.

Dù không có yếu tố chính xác nào để biết, Google Discover đề xuất một nội dung trên tiêu chí nào song, lịch sử vị trí và duyệt web, các ứng dụng thường sử dụng, nhật ký hoạt động, các sự kiện được đánh dấu, vị trí nhà riêng, cơ quan,… của người dùng đều có thể có liên quan.

Google Discover có thể đề xuất căn cứ vào thói quen truy vấn, vị trí, lịch sử duyệt web của người dùng

Video sẽ là một phần quan trọng trong các chiến dịch SEO

YouTube hiện sở hữu hơn 1 tỷ người dùng và theo như nghiên cứu của Cisco, sự quan tâm dành cho video được dự đoán sẽ vượt qua tất cả các hình thức nội dung khác. Video không chỉ giúp gia tăng thứ hạng website trong một thời gian ngắn mà nó cũng là cách duy trì lượt xem đều đặn cho các trang web. Vì vậy bên cạnh việc tối ưu các bài viết chuẩn SEO, hãy chú ý đến cả tạo nội dung video và SEO cho chúng.

Để SEO cho video, bạn cần đảm bảo:

  • Tối ưu từ khóa: bạn có thể xem xét các từ khóa có lượt truy vấn cao bằng cách nhập topic vào khung tìm kiếm và xem xét những cụm từ được đề xuất. Đây chính là những từ khá mà người dùng Youtube thường dùng.
  • Tối ưu tên về phần mô tả cho kênh video: ngoài từ khoá, hãy cho người dùng biết kênh này có nội dung gì, mang đến giá trị nào,… một cách rõ ràng, cụ thể.

Video tăng cường sức thu hút cho website

Tối ưu hoá hình ảnh luôn quan trọng

Tìm kiếm bằng hình ảnh đang trở thành một xu hướng lớn. Trong tương lai, đa phần mọi người được dự đoán rằng sẽ tìm kiếm, mua sắm hoặc thực hiện các tác vụ hơn thế nữa thông qua các truy vấn hình ảnh. Google không nằm ngoài xu hướng này. Họ đánh giá rất cao những nội dung website thực hiện tốt việc tối ưu hoá hình ảnh trên trang.

Vì vậy, nếu hình ảnh trên web chưa được tối ưu, bạn nên chú ý đến chúng ngay lập tức. Ngoài vấn đề đảm bảo chất lượng hình ảnh (dùng ảnh chất lượng cao), có nội dung liên quan đến nội dung web, tên tệp và gắn nhãn phù hợp. Bên cạnh đó, hãy sử dụng thẻ alt cho video và thêm hình ảnh vào sitemap của bạn.

Các từ khóa liên quan đến ngữ nghĩa “lên ngôi”

Bên cạnh từ khóa chính, từ khóa phụ cũng bắt đầu thể hiện tầm quan trọng của mình trong quá trình viết nội dung website vào 2021. Cụ thể, Google không chỉ xem xét dựa trên các chuỗi từ nữa. Họ nhận ra rằng người dùng quan tâm hơn đến semantic search và hài lòng hơn với những nội dung thật sự có ích – tức, trả lời được truy vấn đã đưa ra.

Do đó, thay vì chỉ tập trung đưa các website có nhiều từ khóa lên top, Google cố gắng phân tích ngữ cảnh của các truy vấn, xác định mục đích tìm kiếm và cung cấp những nội dung có liên quan nhất cho người dùng – thông qua xác định cả từ khoá chính và phụ một cách logic.

Bạn nên xây dựng nội dung website như thế nào?

  • Đảm bảo nội dung trả lời chính xác, đầy đủ vấn đề của người dùng cần.
  • Tối ưu hoá nội dung cho cả topic, không đơn giản là nhồi nhét từ khoá (sử dụng keyword phụ).
  • Sử dụng structured data – dữ liệu được sắp xếp để thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn (các bài viết được cấu trúc với h1, h2,…).

Nội dung phải thật sự hữu ích với người dùng, không chỉ nhồi nhét keyword như trước

Tầm quan trọng của Local Search – tìm kiếm địa phương

Internet cung cấp cho chúng ta cơ hội tìm kiếm những vấn đề toàn cầu, nhưng phần lớn các tìm kiếm mỗi ngày của người dùng thường gắn liền với địa phương. Ví dụ: thay vì “phở ngon”, nhiều người sẽ search với keyword “phở ngon Đông Anh Hà Nội”. Vì vậy, local search trở nên phổ biến, đi kèm với zero-click searches – tìm kiếm không nhấp chuột.

Zero-click searches tức là người dùng chỉ search keyword trên Google và nhận được thông tin mình cần ngay trên trang kết quả tìm kiếm (các đoạn trích, meta bài viết,…) mà không cần phải click vào bất cứ đường link nào. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều nội dung website được tối ưu để được xuất hiện ở “vị trí số 0”.

Vậy, làm cách nào để SEO website đạt được thứ hạng này:

  • Tạo hồ sơ Google My Business
  • Xây dựng hệ thống backlink từ các website/blog chất lượng, nhất là các trang địa phương
  • Xem xét backlink của đối thủ cạnh tranh và học hỏi.

Local search vẫn tiếp tục phổ biến hơn trong 2021

Dữ liệu và phân tích dữ liệu luôn là thiết yếu

Khoa học dữ liệu cho biết hành vi người tiêu dùng, hiểu, hình dung và vạch ra một chiến dịch lẫn tạo thông điệp. Phân tích website đo lường thời gian tải trang, xác minh URL nào đang được thu thập thông tin, điều hướng,… website. Cả 2 điều này đều rất quan trọng trong quá trình tối ưu nội dung website chuẩn SEO.

Phân tích dữ liệu là bước quan trọng để tối ưu SEO

Trong 2021, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều sự thay đổi rõ rệt hơn trong hành vi tìm kiếm của người dùng. Vì vậy, việc tối ưu nội dung website chuẩn SEO ngay từ thời điểm này là rất quan trọng. Bên cạnh đó, hãy xây dựng website thật thẩm mỹ và chuyên nghiệp để tăng cường trải nghiệm người dùng. Để sở hữu một website như vậy rất đơn giản. Hãy liên hệ ngay với CHILI!

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 0 / 5. Phiếu bầu: 0

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

Cập nhập nhanh bài hay

Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!

Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ CHILI.


Theo dõi \Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!