283

10 Mẹo cải thiện trải nghiệm người dùng trên website (Phần 1)

Trong bối cảnh ngày nay, website là công cụ tiếp thị mạnh mẽ hơn bao giờ hết, chúng đóng vai trò như một nhân viên bán hàng 24/7. Tuy nhiên, sự thay đổi nhanh chóng của các xu hướng kỹ thuật số đã khiến trang web nhanh chóng bị lỗi thời. Nhằm giúp bạn tối ưu website, CHILI đã tổng hợp danh sách 10 mẹo đơn giản để cải thiện trải nghiệm người dùng và trở nên hữu ích hơn.

Xem thêm:

Tăng trải nghiệm người dùng trên website giúp doanh nghiệp trở nên thu hút hơn trong mắt khách hàng

Sử dụng khoảng trắng

Doanh nghiệp thường có xu hướng tận dụng tối đa mọi khoảng trống trên website để quảng bá nhiều hơn về sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên, việc này thường gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng trên website, bởi khoảng trắng giúp nội dung được phân cấp, dễ đọc hơn đồng thời cho phép người dùng tập trung vào các yếu tố xung quanh văn bản.

Theo thống kê của Crazy Egg, khoảng trắng xung quanh văn bản và tiêu đề làm tăng sự chú ý của người dùng thêm 20%. Khoảng trắng còn giúp cho trang web của bạn thêm phần cởi mở, tươi mới và hiện đại. Tuy nhiên, một nhược điểm của khoảng trắng cần lưu ý là nó thực sự chiếm không gian.

Khoảng trắng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng sự chú ý của người dùng thêm 20%

Tối ưu hóa tốc độ trang của bạn

Một trong những trải nghiệm khó chịu nhất đối với người dùng website là chờ đợi trang tải quá lâu. Với sự gia tăng của các thiết bị di động, mọi người đang truy cập website trên nhiều nền tảng khác nhau. Du ở nền tảng nào, họ cũng mong đợi nhận được kết quả một cách nhanh chóng và thiết kế giao diện chỉn chu.

Tải trang chậm là một trải nghiệm làm gián đoạn cho người dùng và nó có thể là một nguồn gây thất vọng. Theo Section.io, cứ mỗi năm giây thời gian tải trang tăng thêm, tỷ lệ thoát trang web của bạn sẽ tăng thêm 20%. Vậy làm thế nào để cải thiện tốc độ tải trang?

Khi tối ưu website, để cải thiện tốc độ trang, bạn hãy bắt đầu bằng cách nén tất cả hình ảnh trước khi tải chúng lên trang web của bạn. Kích thước tệp hình ảnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tốc độ trang chậm.

Tốc độ tải trang chậm làm cho trải nghiệm người dùng trở nên tồi tệ

Sử dụng lời kêu gọi hành động hấp dẫn

Lời kêu gọi hành động (CTA) được đánh dấu rõ ràng bằng một từ hành động cho phép người dùng trang web của bạn dễ dàng điều hướng và nhận được chính xác những gì họ muốn.

Khi tạo các nút kêu gọi hành động trên website, bạn nên nghĩ đến màu sắc và tác động tâm lý của màu sắc đến trải nghiệm người dùng. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Maxymiser, các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng màu sắc khác nhau gợi lên những thông điệp khác nhau. Hãy suy nghĩ về thông điệp mà bạn muốn gợi lên cho người dùng (sự tin tưởng, kinh nghiệm, thông minh) và chọn màu sắc một cách khôn ngoan.

Xem thêm: 6 Quy tắc phối màu quan trọng cần ghi nhớ trong thiết kế website

Điều thứ hai bạn cần xem xét khi thiết kế các nút kêu gọi hành động là cách sử dụng từ ngữ. Các từ phải bao gồm một động từ hoặc một từ kích thích người dùng làm điều gì đó. Từ được chọn sẽ phụ thuộc vào mức độ cảm xúc mà từ đó gợi ra. Không có kết nối cảm xúc nghĩa là không có hành động. Vì vậy, hãy làm cho lời nói của bạn trở nên táo bạo, nhạy cảm về thời gian và hướng đến hành động.

Màu sắc và từ ngữ trên nút kêu gọi hành động ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng

Sử dụng dấu hiệu phân biệt liên kết

Khi bạn thêm bất kỳ liên kết nào vào trang web, tức là bạn đang muốn người dùng nhấp vào đó. Hãy đảm bảo các liên kết có thể dễ dàng nhận dạng bằng các dấu hiệu trực quan. Văn bản được gạch chân hoặc có màu khác sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và cho họ biết đây là một liên kết có thể nhấp vào.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Karyn Graves, chỉ ra rằng người dùng web thường xem văn bản màu xanh lam và gạch chân là các liên kết và nhấp vào chúng. Bạn không cần phải quá sáng tạo để cho người dùng nhận biết những điểm được chèn liên kết, thay vào đó hãy gắn bó với những quy ước chung trong trải nghiệm người dùng.

Văn bản màu xanh được gạch chân được người dùng mặc định là có chưa liên kết

Phân đoạn thông tin chính bằng các gạch đầu dòng

Gạch đầu dòng sẽ cho phép người dùng nhanh chóng nhận được tất cả thông tin họ muốn trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này sẽ làm cho các đề xuất của bạn hấp dẫn hơn và cho phép người dùng của bạn nhận được tất cả thông tin họ cần. Bạn cũng có thể sáng tạo với gạch đầu dòng và giúp người đọc hiểu thêm về những hình ảnh đại diện cho quan điểm của doanh nghiệp.

Gạch đầu dòng sáng tạo giúp nội dung trên website trở nên bắt mắt hơn

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, người dùng không dành quá nhiều thời gian để nghiên cứu về thông điệp trên website của bạn. Thay vào đó, những mẹo tối ưu đơn giản có thể tăng tối đa trải nghiệm người dùng trên website của bạn và trở nên nổi bật hơn trong họ. Cùng đón đọc tiếp phần 2 của chủ đề này ở bài viết tiếp theo nhé!

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng: 0 / 5. Phiếu bầu: 0

Cảm ơn bạn đã bình chọn.

Cập nhập nhanh bài hay

Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!

Hãy đăng ký nhận ngay bài hay & những ưu đãi bất ngờ từ CHILI.


Theo dõi \Đã kinh doanh thì phải cập nhật nhanh những tin sốt dẻo!